Thiếu máu sau sinh - Không thể bỏ qua

Thiếu máu sau sinh - Không thể bỏ qua

Lượt xem: 2811

Thiếu máu sau sinh là hiện tượng máu bị loãng, lượng hồng cầu trong máu giảm và kèm theo sắc tố cũng giảm, đây là tình trạng mà nhiều sản phụ gặp phải khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, không thể chăm sóc con được chu đáo, dễ dẫn đến stress sau sinh. Tuy nhiên nhiều người có thể bị nhầm lẫn giữa mệt do thiếu máu và mệt do chăm con mọn.

Nguyên nhân gây thiếu máu sau sinh

- Quá trình mang thai nhu cầu sử dụng acid folic và vitamin B12 tăng cao, cung cấp không đủ nên dẫn dến thiếu máu.

- Khả năng tạo máu của tủy xương giảm, khiến cho việc tái tạo máu không đủ.

- Trong quá trình sinh và sau sinh bị mất máu nhiều.

- Phụ nữ trong quá trình mang thai phải cung cấp lượng máu lớn để nuôi dưỡng bào thai.

- Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng sau sinh do kiêng kỵ ăn uống sau sinh.

Phụ nữ sau sinh dễ bị thiếu máu

Phụ nữ sau sinh dễ bị thiếu máu

Triệu chứng thiếu máu sau sinh

- Ù tai, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên hay khi thay đổi tư thế, có thể ngất lịm nhất là khi thiếu máu nhiều.

- Da xanh, huyết áp thấp

- Hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, có thể đau vùng trước tim do thiếu máu cơ tim.

- Chán ăn, đầy bụng, đau bụng, ỉa lỏng hoặc táo bón.

Khắc phục thiếu máu sau sinh

Bổ sung thuốc và sử dụng những thực phẩm có tác dụng bổ máu để tăng cường cho cơ thể hấp thụ chất sắt, hàng ngày thai phụ cần ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt, các loại rau xanh, hoa quả chứa vitamin C và uống viên sắt để bổ sung thiếu máu.

Một số món ăn dễ chế biến giúp bổ máu cho phụ nữ sau sinh:

1. Canh gà ác:

Canh gà ác bổ máu cho phụ nữ sau sinh

Canh gà ác bổ máu cho phụ nữ sau sinh

Nguyên liệu: Gà ác đen 1 con, trần bì 3g, riềng 3g, hạt tiêu 6g, thảo quả 2 quả, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Các vị thuốc rửa sạch cho vào túi. Gà mổ bỏ ruột, chặt miếng nhỏ cho cùng túi thuốc vào nồi đất, nước vừa đủ, đun sôi; khi thịt chín nhừ thì cho hành, gia vị vào là được, ăn lúc nóng, chia 2 -3 bữa trong ngày.

Tác dụng: ôn trung kiện tỳ bổ khí huyết, trị nữ giới thống kinh, băng huyết không cầm, sản phụ huyết hư đầu choáng mắt hoa.

2. Gà hầm tam thất: 

Nguyên liệu: Thịt gà 150g, tam thất 10g, gừng tươi 10g.

Chế biến: Thịt gà chặt miếng nhỏ, tam thất thái mỏng, gừng giã nát. Tất cả cho vào bát to, đổ đủ nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách thuỷ trong hai giờ, nêm đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Bổ máu, cung cấp lượng máu để nuôi cơ thể.

3. Canh thịt nấu đinh lăng

Nguyên liệu: Lá đinh lăng tươi 200g, thịt nạc: 500g

Chế biến: Ninh thịt cho chín sau đó thả lá đinh lăng vào, đun sôi vừa chín tới, bắc ra ăn nóng.

Công dụng: giúp bồ bổ cơ thể, thải độc tố ra ngoài.

4. Canh móng giò nấu đương quy

Nguyên liệu: Móng giò lợn 2 cái, đương quy 30g, muối vừa đủ.

Chế biến: Móng giò rửa sạch, đương quy cho vào túi vải, cho hai thứ vào nồi, nước vừa đủ đun nhỏ lửa tới chín nhừ, cho gia vị, ăn lúc nóng.

Công dụng: dưỡng huyết thông sữa, trị phụ nữ sau đẻ huyết hư.

Thiếu máu sau sinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sữa mẹ, do vậy hãy chủ động khắc phục sớm ngay khi phát hiện bệnh. Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0988.946.068 để được tư vấn chi tiết.

DS. Hà Phương




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến