Hạ huyết áp, tụt huyết áp do tác dụng phụ của thuốc

Huyết áp thấp, tụt huyết áp do tác dụng phụ của thuốc

Lượt xem: 1909

Huyết áp thấp, tụt huyết áp là tình trạng huyết áp của cơ thể giảm xuống mức thấp. Lúc này, các cơ quan sẽ bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động bình thường, từ đó biểu hiện ra bên ngoài với hàng loạt các triệu chứng như thường xuyên mệt mỏi, choáng váng, đau đầu… ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Ngoài những nguyên nhân như thiếu máu, chất lượng máu kém, rối loạn hormon… thì tác dụng phụ của thuốc cũng là một nguyên nhân khá thường gặp dẫn tới huyết áp thấp, tụt huyết áp.

Các thuốc có tác dụng phụ gây hạ huyết áp

Các thuốc thường gặp nhất gây ra tác dụng phụ huyết áp thấp, tụt huyết áp bao gồm:

Thuốc điều trị các bệnh

Nhóm thuốc

Tên thuốc (biệt dược)

Thuốc điều trị tăng huyết áp, tim mạch

Chẹn alpha giao cảm

- Prazosin(Minipress)

- Labetalol

Thuốc chẹn Beta giao cảm

- Atenolol (Tenormin)

- Propranolol (Inderal, Innopran XL)

- Timolol

Thuốc lợi tiểu

- Furosemide (Lasix)

- Hydrochlorothiazide (Microzide, Oretic)

Thuốc điều trị bệnh parkinson

 

- Pramipexole (Mirapex)

- Levodopa

Thuốc chống trầm cảm

 

- Doxepin (Silenor)

- Imipramine (Tofranil)

- Protriptyline (Vivactil)

- Trimipramine (Surmontil)

Thuốc điều trị rối loạn cương dương

 

- Sildenafil (Viagra)

- Tadalafil (Cialis)

- Đặc biệt khi kết hợp với thuốc trợ tim nitroglycerin 

Tpcn Hồng Mạch Khang bổ máu, tăng cường tuần hoàn giúp nâng cao huyết áp bền vững. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0971.007.947 để được tư vấn tốt nhất.

Cần làm gì nếu bị hạ huyết áp do tác dụng phụ của thuốc?

Nếu bạn gặp phải chứng huyết áp thấp, tụt huyết áp trong thời gian đang sử dụng một số loại thuốc nào đó, trước hết hãy xem lại các loại thuốc mà mình đang sử dụng. Hãy đọc kỹ mục “tác dụng phụ” trong tờ hướng dẫn sử dụng của loại thuốc đó. Nếu phát hiện bị huyết áp thấp, tụt huyết áp là do tác dụng phụ của loại thuốc mà mình đang sử dụng thì có thể trao đổi với bác sĩ, dược sĩ để đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

Nhiều loại thuốc có thể gây tác dụng phụ tụt huyết áp

Nhiều loại thuốc có thể gây tác dụng phụ tụt huyết áp

Trong trường hợp bác sĩ, dược sĩ  khuyên bạn không nên đổi thuốc thì bạn cần hiểu rằng tác dụng điều trị của loại thuốc đang sử dụng không thể thay thế bằng các thuốc khác, đồng thời tác dụng điều trị của thuốc lớn hơn những ảnh hưởng do tác dụng phụ huyết áp thấp, tụt huyết áp gây ra. Do vậy, bạn nên tiếp tục sử dụng loại thuốc này.  Tuy nhiên, một số lời khuyên dưới dây có thể giúp bạn hạn chế các triệu chứng và ảnh hưởng của những tác dụng phụ này:

- Hãy uống nhiều nước hơn mỗi ngày: Uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn tăng thể tích tích máu, từ đó tăng lưu lượng tuần hoàn và nâng huyết áp.

- Ăn mặn hơn: Ăn mặn hơn sẽ giúp kéo nước vào trong lòng mạch làm tăng huyết áp tuy nhiên cách này không nên áp dụng với người bệnh cao huyết áp và người mắc bệnh tim mạch.

- Tránh những tình huống dễ gây tụt huyết áp như: Thay đổi tư thế đột ngột, vắt chéo chân khi ngồi, tránh tắm nước quá nóng, tránh sử dụng rượu bia hay thuốc lá.

- Vận động nhẹ nhàng tay và chân trước khi bạn muốn đứng lên nếu đang ngồi hay nằm

- Không nên ăn quá no mà nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Việc này vừa giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, lại vừa giúp bạn tránh được hiện tượng hạ huyết áp sau ăn.

- Sử dụng một số thảo dược có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn như Đương quy (Quy đầu), Xuyên tiêu, Ích trí nhân... Những thảo dược này, sẽ giúp bạn giảm nhanh chóng các triệu chứng do hạ huyết áp, huyết áp thấp gây ra bởi tác dụng phụ của thuốc.

Bài viết liên quan:

Đương quy - Giải pháp tự nhiên ngăn ngừa huyết áp thấp mãn tính

Tổng hợp các phương pháp điều trị hạ huyết áp tư thế

Giảm huyết áp bằng chế độ ăn hàng ngày

DS Ngọc Hải

Nguồn tham khảo: http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/low-blood-pressure/basics/causes/con-20032298

……………..

Thông tin cho bạn:

Tpcn Hồng Mạch Khang với thành phần Đương quy (Quy đầu), Xuyên tiêu, Ích trí nhân… giúp nâng cao chỉ số huyết áp và giảm các triệu chứng do huyết áp thấp gây ra một cách hiệu quả và bền vững.

Hồng Mạch Khang - Giúp bổ máu và tăng tuần hoàn
Bình luận
Viết bình luận

Bài liên quan
Hỗ trợ trực tuyến