Thực phẩm hạ áp - Người bệnh huyết áp thấp chớ nên chủ quan!

Thực phẩm hạ áp - Người bệnh huyết áp thấp chớ nên chủ quan!

Lượt xem: 164

Bên cạnh những thực phẩm tốt, cũng có một số loại đồ ăn mà người bị huyết áp thấp cần tránh sử dụng vì có thể khiến huyết áp tụt thấp hơn và làm nặng thêm các triệu chứng bệnh. Thông tin về 8 loại thực phẩm hạ áp trong bài viết sau sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một thực đơn khoa học cho bản thân.   

8 thực phẩm hạ áp mà người bị huyết áp thấp nên tránh ăn thường xuyên

Thực phẩm giàu carbonhydrat

Carbonhydrat đã tinh chế được cơ thể tiêu hóa nhanh, dễ gây hiện tượng hạ huyết áp sau ăn. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm giàu carbonhydrat tinh chế như khoai tây, gạo trắng, mì ống, bánh mì,… và thay thế bằng ngũ cốc nguyên cám. Đồng thời, nên chia nhỏ các bữa ăn, tránh ăn quá no.

Sữa ong chúa

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports năm 2016 cho thấy, một số loại protein trong sữa ong chúa có thể gây giãn mạch máu, làm hạ huyết áp. Mặc dù rất giàu dưỡng chất và năng lượng, nhưng sữa ong chúa lại là thực phẩm cấm kỵ đối với người bệnh huyết áp thấp.

Người bệnh huyết áp thấp cần tránh sử dụng sữa ong chúa

Người bệnh huyết áp thấp cần tránh sử dụng sữa ong chúa

Đồ uống có cồn

Cồn có thể gây mất nước, giãn mạch dẫn đến hiện tượng tụt huyết áp đột ngột. Người bệnh huyết áp thấp cần tránh sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn. Nên thay thế chúng bằng nước lọc hoặc một số thức uống khác có tác dụng điều hòa huyết áp tốt như trà cam thảo, trà húng quế,…

Dưa hấu

Acid amin citrulline trong dưa hấu có khả năng kích thích cơ thể tăng giải phóng oxit nitric (NO) - một chất có hoạt tính giãn cơ trơn thành mạch, hạ huyết áp. Nghiên cứu cũng chứng minh, uống nước ép dưa dấu làm giảm đáng kể huyết áp động mạch cho người huyết áp cao. Bởi vậy, những người bị huyết áp thấp cần tránh sử dụng thường xuyên loại quả này. 

Thực phẩm giàu kali, ít natri

Kali làm tăng đào thải natri qua thận, kéo theo mất nước, giảm thể tích máu trong cơ thể, dẫn đến hạ huyết áp, đặc biệt là sau bữa ăn. Những thực phẩm có hàm lượng kali cao và nghèo natri như chuối, bơ, cà rốt, rau diếp cá, mướp đắng,… sẽ không phù hợp với người huyết áp thấp.

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ chứa nhiều oxit nitric và hợp chất nitrat vô cơ có tác dụng giãn mạch máu, hạ huyết áp. Nghiên cứu chứng minh, uống nước ép củ dền đỏ làm giảm chỉ số huyết áp trung bình khoảng 8/4 mmHg. Nếu bạn bị huyết áp thấp, không nên tiêu thụ quá nhiều củ dền đỏ mỗi ngày.  

Người bệnh huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều củ dền đỏ

Người bệnh huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều củ dền đỏ

Táo mèo

Nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Reading, Anh cho thấy, dịch chiết táo mèo làm giảm cả chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Mặc dù táo mèo là loại quả tốt với những người bị huyết áp cao, nhưng chính tác dụng này vô tình lại gây nguy hiểm khi sử dụng cho người huyết áp thấp.

Cà chua

Cà chua cũng là thực phẩm không tốt đối với người bệnh huyết áp thấp. Bởi cà chua rất giàu licopen, hoạt chất này đã được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp, gây triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… khi ăn quá thường xuyên.

Cà chua không tốt cho người bị huyết áp thấp

Cà chua không tốt cho người bị huyết áp thấp

Viên uống thảo dược giúp ổn định huyết áp cho người huyết áp thấp

Hiểu rõ các loại thực phẩm mà người bệnh huyết áp thấp nên ăn và cần kiêng kỵ có thể giúp bạn xây dựng được một thực đơn khoa học cho bản thân. Song song với đó, để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, bạn nên kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ lành tính chứa các thành phần thảo dược có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu và điều hòa huyết áp như viên uống Hồng Mạch Khang.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2010 cho thấy, sau 2 tháng sử dụng Hồng Mạch Khang, các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ thuyên giảm rõ rệt và 96.7% người bệnh huyết áp thấp nâng được chỉ số huyết áp về mức an toàn.

Và thực tế cũng minh chứng, khi kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược này cùng điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, phần lớn người bệnh huyết áp thấp đều cải thiện tốt sức khỏe, ổn định huyết áp chỉ sau 1 - 3 tháng. Để có thêm kinh nghiệm cho bản thân, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một số trường hợp tiêu biểu qua video dưới đây:

Kinh nghiệm trị huyết áp thấp hiệu quả bằng thảo dược

Xem thêm:

Hồng Mạch Khang - Viên uống thảo dược dành cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Để tránh trường hợp huyết áp bị tụt quá thấp, bạn nên hạn chế sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm hạ áp, tuy nhiên cũng không nên kiêng kỵ tuyệt đối, hãy đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0988.946.068 để được tư vấn.


DS. Hà Anh

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet#tips

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322284.php

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4957218/





Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến