Thiếu máu nên ăn hoa quả gì? - 11 loại quả giúp cơ thể tăng tạo máu

Thiếu máu nên ăn hoa quả gì? - 11 loại quả giúp cơ thể tăng tạo máu

Lượt xem: 126

Trong điều trị thiếu máu, bên cạnh bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ, việc thiết lập một chế độ ăn uống khoa học chính là giải pháp lâu bền nhất giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng và phòng ngừa bệnh tái phát. Đặc biệt, một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rất cần thiết cho cơ thể để tăng khả năng tạo máu. Vậy thiếu máu nên ăn hoa quả gì? Hãy tìm hiểu 11 loại quả tốt nhất cho người thiếu máu trong bài viết dưới đây.

Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp: Thiếu máu nên ăn hoa quả gì?

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quất,… rất giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ thức ăn tốt hơn, từ đó cung cấp nguồn nguyên liệu cần thiết để tạo hồng cầu và huyết sắc tố. Theo khuyến cáo, người bệnh thiếu máu nên ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày.

Người bệnh thiếu máu nên ăn trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Người bệnh thiếu máu nên ăn trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Mận

Mận được biết đến với tác dụng nhuận tràng nhẹ, đồng thời là nguồn chất sắt rất tốt, trung bình trong một chén mận khô chứa 4.5 mg sắt và một cốc nước ép mận tươi cung cấp khoảng 3 mg sắt. Thành phần magie trong mận còn có tác dụng kích thích sản xuất hồng cầu và điều hòa quá trình vận chuyển oxy của máu. Ngoài ra, mận cũng giàu vitamin C, vitamin B6, kali, mangan, chất xơ. 

Đào khô

Hàm lượng sắt trong đào khô cao hơn so với đào tươi, trung bình 5 quả đào khô chứa khoảng 5.3 mg sắt. Ngoài ra, đào còn là loại quả giàu vitamin C, hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu chất sắt tốt hơn, bảo vệ mắt và giúp da sáng khỏe. Bạn có thể thêm đào khô vào ngũ cốc ăn sáng hoặc dùng để chế biến bánh và ăn hằng ngày.

Mơ khô

Mơ khô là một lựa chọn hoàn hảo khác cho câu hỏi “Thiếu máu nên ăn hoa quả gì” bởi loại quả này rất giàu chất sắt. Trong 100g mơ sấy khô có khoảng 6mg sắt, đáp ứng 35% nhu cầu sắt hằng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, mơ khô cũng chứa nhiều kali – khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tim, cơ và thận.

Nho khô

Tương tự mơ, nho khô cũng là nguồn chất sắt phong phú, trung bình mỗi cốc nước ép nho khô cung cấp 24% nhu cầu sắt khuyến nghị (tương đương khoảng 4.5 mg sắt), nhờ đó giúp cơ thể đối phó hiệu quả với tình trạng thiếu máu.

 Mơ, mận, đào, nho sấy khô giàu chất sắt tốt cho máu

Mơ, mận, đào, nho sấy khô giàu chất sắt tốt cho máu

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây mà người bệnh thiếu máu không nên bỏ qua. Trung bình trong một phần tám quả dưa hấu cỡ vừa chứa khoảng 1.5g sắt, ngoài ra dưa dấu cũng giàu vitamin C – dưỡng chất quan trọng cho quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

Chuối

Acid folic đóng vai trò quan trọng, là tiền chất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chuối chính là nguồn cung cấp acid folic và sắt đa dạng, kích thích cơ thể tăng sản xuất huyết sắc tố và tăng lượng máu tuần hoàn. 

Dâu tằm

Dâu tằm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt cho người bệnh thiếu máu. Một cốc nước ép dăm tằm chứa khoảng 2.6 mg sắt, đáp ứng 14% nhu cầu sắt và 85% nhu cầu vitamin C khuyến cáo hằng ngày. Ngoài ra, loại quả này còn là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ tim mạch, chống ung thư, tiểu đường.

 Thiếu máu nên ăn hoa quả gì? – Dâu tằm

Thiếu máu nên ăn hoa quả gì? – Dâu tằm

Oliu

Oliu rất giàu chất sắt, trung bình trong 100g oliu chứa khoảng 3.3 mg sắt, cung cấp 18% nhu cầu sắt hằng ngày. Oliu tươi cũng là nguồn chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin A, vitamin E tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người có vấn đề về tim mạch.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt với giúp cơ thể tăng hấp thu sắt từ thức ăn. Bên cạnh đó, mặc dù cà chua tươi chứa ít sắt (khoảng 0.5 mg sắt/cốc nước ép) nhưng khi sấy khô hàm lượng sắt tăng lên, trung bình mỗi 1/2 cốc bột cà chua hòa tan có 3.9 mg sắt, đáp ứng 22% nhu cầu sắt của cơ thể.

Lựu

Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị thiếu máu. Không chỉ giàu sắt, lựu còn bổ sung thêm vitamin C, A và E giúp cải thiện hàm lượng sắt trong cơ thể để tăng sản xuất huyết sắc tố của tế bào hồng cầu. Hãy uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày để ngăn ngừa thiếu máu.

 Lựu là loại trái cây tốt cho người thiếu máu

Lựu là loại trái cây tốt cho người thiếu máu

Viên uống bổ máu Hồng Mạch Khang – Giải pháp toàn diện cho người thiếu máu

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết giúp phục hồi sức khỏe khi bị thiếu máu. Tuy nhiên, để đảm bảo được thực đơn khoa học mỗi ngày là điều khá khó khăn, thêm vào đó nhiều khi chế biến thực phẩm không đúng cách cũng có thể làm mất đi phần lớn dưỡng chất quan trọng. Do đó, để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bên cạnh ăn uống, người bệnh nên bổ sung thêm viên uống bổ máu Hồng Mạch Khang.

Theo các nhà khoa học, bộ 3 thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân trong sản phẩm Hồng Mạch Khang có tác dụng kích thích tủy xương tăng tạo máu, thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện chất lượng và số lượng máu trong cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da xanh xao,…

Việc sử dụng Hồng Mạch Khang không chỉ giúp giải quyết tất cả những vấn đề gặp phải ở người bệnh thiếu máu mà còn hỗ trợ chức năng các hệ cơ quan trong cơ thể để nâng cao sức khỏe toàn trạng, duy trì hiệu quả lâu bền.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời đầy đủ cho vấn đề “Thiếu máu nên ăn hoa quả gì?”. Thiếu máu không khó để khắc phục nếu bạn biết cách xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0988.946.068 để được tư vấn chi tiết.


Xem thêm:

Thông tin chi tiết về viên uống bổ máu Hồng Mạch Khang

Hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh thiếu máu

DS. Hà Anh

Nguồn tham khảo:

https://food.ndtv.com/food-drinks/fruits-for-anaemia-load-up-on-these-6-fruits-to-boost-your-haemoglobin-1761166

https://www.livestrong.com/article/85081-foods-eat-low-iron/

https://www.healthline.com/nutrition/iron-rich-plant-foods#section4

 




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến