Sữa ong chúa - Người huyết áp thấp cần thận trọng khi sử dụng

Sữa ong chúa - Người huyết áp thấp cần thận trọng khi sử dụng

Lượt xem: 125

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sữa ong chúa lại không phải là thực phẩm mà người bệnh huyết áp thấp có thể sử dụng thường xuyên. Bạn có biết nguyên nhân do đâu? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết này để tránh lựa chọn sai khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là một loại chất tiết được sản xuất bởi ong thợ, dùng để nuôi ong chúa và ấu trùng của chúng. Ở nhiệt độ thường, sữa ong chúa sẽ có dạng như bơ, màu hơi ngà vàng và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng với thành phần gồm: nước 50 - 60%, protein 12 - 15%, carbonhydrat 10 - 12%, chất béo 3 - 7%, vitamin, khoáng chất 2 - 3% và lượng nhỏ các acid amin, chất chống oxy hóa.

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao cùng với nhiều tác dụng dược lý nổi bật như chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, hạ đường huyết, tăng cường miễn dịch,… nên hiện nay sữa ong chúa được ứng dụng rất phổ biến trong y học và làm đẹp.

Sữa ong chúa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sữa ong chúa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Người huyết áp thấp có nên sử dụng sữa ong chúa thường xuyên?

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm trọng điểm về sinh học côn trùng, Viện Hàn lâm khoa học Nông nghiệp Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, một số loại protein là thành phần chính trong sữa ong chúa có tác dụng giãn cơ trơn thành mạch, từ đó làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Sinh học và Dược phẩm Nhật bản năm 2004 cũng cho kết quả, điều trị bằng hỗn hợp peptide chiết xuất từ sữa ong chúa đã làm giảm đáng kể chỉ số huyết áp khi bị tăng huyết áp nguyên phát. 

Chính vì tác dụng hạ huyết áp nêu trên nên sữa ong chúa không phải là thực phẩm phù hợp cho người huyết áp thấp. Bạn nên hạn chế sử dụng thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của mình.

Người huyết áp thấp không nên dùng sữa ong chúa thường xuyên

Người huyết áp thấp không nên dùng sữa ong chúa thường xuyên

Huyết áp thấp không nên ăn uống gì?

Ngoài sữa ong chúa, khi bị huyết áp thấp, bạn cũng cần tránh tiêu thụ một số thực phẩm khác như:

Đồ uống có cồn: Cồn có thể gây giãn mạch và mất nước, hậu quả là tụt huyết áp đột ngột.

Carbonhydrat: Carbonhydrat tinh chế như khoai tây, mì ống, gạo trắng, bánh mì,… được cơ thể tiêu hóa rất nhanh, dễ gây hiện tượng hạ huyết áp sau ăn.

Thực phẩm giàu kali, ít natri: như chuối, cà rốt, bơ, mướp đắng,… có thể gây hạ huyết áp vì kali làm tăng đào thảo natri qua thận, kéo theo mất nước và giảm thể tích máu.

Cà chua: Cà chua giàu licopen, hoạt chất này có tác dụng hạ huyết áp.

Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Bên cạnh một thực đơn khoa học và chế độ tập luyện điều độ, các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh huyết áp thấp nên sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược có tác dụng bổ máu, tăng cường lưu thông máu và điều hòa huyết áp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Nổi bật hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hồng Mạch Khang - sản phẩm hỗ trợ cho người huyết áp thấp đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sản phẩm không chỉ giúp nâng cao ổn định huyết áp mà còn làm giảm rõ rệt các triệu chứng huyết áp thấp như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ hiệu quả đến 96.7%.

Và thực tế, rất nhiều người bệnh huyết áp thấp nhờ sử dụng Hồng Mạch Khang kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày mà nay huyết áp ổn định, sức khỏe cải thiện tốt. Mời bạn lắng nghe chia sẻ của một số trường hợp tiêu biểu trong video sau:

Chia sẻ bí quyết điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Xem thêm:

Lợi ích của Hồng Mạch Khang cho người bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì? Nguyên tắc vàng khi chọn thực phẩm

Ngoài sữa ong chúa, cũng có nhiều loại thực phẩm khác bạn cần hạn chế sử dụng để tránh làm tình trạng huyết áp thấp trầm trọng hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0988.946.068 để được tư vấn giải đáp.


DS. Hà Anh

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4957218/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14758031

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324152.php#takeaway





Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến