Huyết áp thấp nên ăn gì thì tốt? - Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia

Huyết áp thấp nên ăn gì thì tốt? - Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia

Lượt xem: 95

Với bất kỳ bệnh lý nào cũng vậy, chế độ ăn sẽ quyết định một phần quan trọng đến hiệu quả điều trị, nhất là với bệnh huyết áp thấp. Bởi một chế độ ăn khoa học sẽ giúp ổn định mức huyết áp và hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Vậy huyết áp thấp nên ăn gì thì tốt? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Huyết áp thấp nên ăn gì thì tốt?

Ăn mặn hơn

Tăng lượng muối ăn có thể giúp cải thiện mức huyết áp của bạn, vì thành phần natri trong muối có tác dụng kéo nước vào trong lòng mạch, tăng khối lượng máu tuần hoàn, hệ quả là tăng huyết áp. Tuy nhiên, chế độ ăn mặn kéo dài có thể dẫn đến suy thận, suy tim. Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng muối vừa phải, không quá 5g muối/ngày (tương đương 2g natri), và tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu tăng lượng muối ăn.

Thực phẩm bổ máu

Chế độ ăn cho người bị huyết áp thấp cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để cơ thể tạo máu, tăng lượng máu, qua đó ổn định huyết áp và phục hồi sức khỏe. Bạn nên tăng cường thịt nạc, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, hải sản, đậu đỗ, các loại rau màu xanh đậm, trái cây giàu vitamin C…. để bổ sung sắt, acid folic cho cơ thể.

Huyết áp thấp nên ăn thực phẩm bổ máu, giàu dinh dưỡng

Thực phẩm chứa caffein

Chất caffein trong cà phê, trà, ca cao, socola… có tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm, kích thích hệ tim mạch, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Bạn có thể uống một cốc cà phê hoặc cacao để nâng huyết áp nhanh khi bị tụt huyết áp hoặc mang theo vài thanh socola bên người để phòng khi huyết áp hạ đột ngột. Nhưng cà phê, trà có thể gây mất ngủ, do đó bạn không nên dùng quá thường xuyên, chỉ từ 1 - 2 cốc/ngày.  

Thực phẩm hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên

Bổ sung các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên, có tác dụng điều hòa huyết áp, bổ máu, tăng cường tuần hoàn lưu thông máu là một lựa chọn hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua. Hiện nay, bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Hồng Mạch Khang là sản phẩm đã được nghiên cứu làm sàng tại Bệnh viện đại học Y Hà Nội chứng minh tính an toàn và hiệu quả dành cho người bị huyết áp thấp để cải thiện bệnh nhanh chóng hơn và sớm ổn định lại chỉ số huyết áp.

Xem thêm:

Hồng Mạch Khang - Viên uống bổ trợ từ thảo dược cho người bệnh huyết áp thấp

Uống nhiều nước

Uống đủ nước, ít nhất 1.5 - 2 lít mỗi ngày (từ 8 - 10 cốc) là một cách đơn giản giúp bạn ổn định huyết áp. Nhất là khi tập thể thao, lao động nặng, sốt… cần phải bổ sung nhiều nước hơn, bởi khi cơ thể thiếu nước hoặc mất nước, thể tích máu giảm khiến huyết áp hạ thấp. Ngược lại, khi được cấp đủ nước, lưu lượng máu tuần hoàn và huyết áp sẽ giữ ổn định.

Người bệnh huyết áp thấp nên uống nhiều nước hơn

Ăn các bữa nhỏ

Thói quen ăn quá no có thể khiến bạn bị hạ huyết áp sau ăn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, tách 3 bữa thành 7 - 8 bữa/ngày với lượng thức ăn ít hơn nhưng thường xuyên hơn. Điều này cũng giúp cho việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bạn không nên nhịn đói, bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.

Ăn ít carbohydrate

Bữa ăn quá nhiều tinh bột cũng có thể dẫn đến hạ huyết áp sau ăn, do đó bạn nên thực hiện chế độ ăn ít carbohydrat, cắt giảm tinh bột tinh chế như gạo trắng, lúa mì, khoai tây… và đường. Thay vào đó, hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch đen, đậu đỗ… giàu chất xơ, vitamin tốt hơn cho sức khỏe.

Những thực phẩm người bệnh huyết áp nên tránh ăn

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho cho người bệnh huyết áp thấp, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể khiến huyết áp càng giảm thấp hơn mà bạn nên hạn chế tiêu thụ hằng ngày. Các thực phẩm đó là:

- Táo mèo: Táo mèo rất tốt cho người huyết áp cao nhờ khả năng giãn mạch, hạ huyết áp, nhưng chính tác dụng này lại không phù hợp nếu bạn có huyết áp thấp.

- Sữa ong chúa: Một số protein trong sữa ong chúa có thể làm giãn nở mạch máu khiến huyết áp tụt thấp hơn, do đó không nên ăn thường xuyên.  

- Đồ uống chứa cồn: Rượu bia gây lợi tiểu, tăng thân nhiệt khiến cơ thể bị mất nước, dẫn đến hạ huyết áp.

- Cà chua: Chất licopen trong cà chua có thể làm giảm huyết áp, người bị huyết áp thấp có thể thấy đau đầu, chóng mặt khi ăn quá nhiều cà chua.

- Cần tây: Trong cần tây chứa chất apigenin có tác dụng giãn mạch khiến huyết áp càng thấp hơn.  

Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn tháo gỡ băn khoăn “huyết áp thấp nên ăn gì thì tốt” để không còn phải lo lắng khi lên thực đơn cho bữa ăn hằng ngày. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0988.946.068 để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm:

Kinh nghiệm điều trị huyết áp thấp qua chia sẻ của người bệnh

Điều trị huyết áp thấp tại nhà - 3 phương pháp cần nắm vững

Dược sỹ: Lê Lương

Đại học Y Dược Thái Nguyên

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh huyết áp thấp, thiếu máu não

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet#tips

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322284.php




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến