Chế độ ăn uống cho người thiếu máu do thiếu sắt

Chế độ ăn uống cho người thiếu máu do thiếu sắt

Lượt xem: 2114

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không ăn đủ thực phẩm chứa sắt để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể, chẳng hạn như khi trẻ dậy thì hay giai đoạn phụ nữ mang thai… trong nhiều trường hợp chính là nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường các thực phẩm giàu sắt sẽ giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mình.

Vai trò của sắt trong cơ thể

Sắt có vai trò mang oxy đi khắp cơ thể, là thành phần chính để tổng hợp ra hemoglobin – một yếu tố quan trọng trong hồng cầu có tác dụng vận chuyển oxy đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Sắt được lưu trữ chủ yếu ở gan và các cơ bắp của chúng ta.

Duy trì nồng độ sắt ổn định đối với những người thiếu máu do thiếu sắt

Để duy trì sự cân bằng của sắt trong cơ thể, chúng ta phải đảm bảo phù hợp giữa lượng sắt được hấp thu và lượng sắt cơ thể mất đi. Sắt có thể bị mất đi hay thải trừ qua phân, nước tiểu, mồ hôi, tóc, móng tay. Ở phụ nữ, sắt cũng bị mất đi một lượng khá nhiều qua chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ phải bổ sung chất sắt nhiều hơn so với nam giới. Chúng ta cần có đủ lượng sắt cần thiết từ chế độ ăn uống để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nếu thiếu sắt trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu máu, người bệnh thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, khó thở… thập chí nguy hiểm tới tính mạng nếu bệnh ở mức độ nghiêm trọng.

Tpcn Hồng Mạch Khang giúp bổ máu, tăng cường tuần hoàn là giải pháp an toàn, hiệu quả cho người huyết áp thấp, thiếu máu. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0971.007.947 (trong giờ hành chính) để được tư vấn tốt nhất.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu từ chế độ ăn uống

Lượng sắt cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của người bệnh. Các nguồn cung cấp sắt tốt nhất đến từ động vật – chủ yếu từ thịt đỏ. Tuy nhiên chúng ta cũng cần một tỷ lệ chất sắt nhất định từ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Các thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho người thiếu máu

Các thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho người thiếu máu

Sắt được tìm thấy trong hiều loại thực phẩm và tồn tại dưới hai dạng đó là hem và non- hem. Trong đó sắt hem được hấp thu tốt hơn vào cơ thể và được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản… Còn sắt non – hem được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, các loại rau lá xanh. Cụ thể, các thực phẩm có chứa nhiều sắt người bệnh:

- Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt lợn nạc, tim gan động vật… (phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên)

- Cá và động vật có vỏ như tôm, cua, cá, ốc, trai, ngao, sò, hến...

- Trứng

- Các loại hạt: đậu phộng, quả óc chó, hạt vừng, hương dương…

- Rau lá xanh đậm: bông cải xanh, rau bina, cải xoong, cải xoăn…

- Đậu và sản phẩm từ đậu: Đậu tương, đậu hà lan, đậu đen, đậu lăng, đậu phụ…

- Các loại quả khô ví dụ như nho, mơ, mận, nho, quả sung khô

- Thực phẩm khác: sô cô la (càng sẫm màu càng tốt), bột ca cao, táo, lựu…

Lưu ý:

- Vitamin C sẽ giúp hấp thu chất sắt dễ dàng hơn, do vậy người bệnh cũng nên ăn nhiều rau quả hoặc uống một ly nước cam trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

- Ăn thịt trong các bữa ăn cũng sẽ giúp tăng cường hấp thu chất sắt từ những nguồn thực phẩm không phải là động vật.

- Tránh uống trà trong bữa ăn vì điều này có thể làm cản trở việc hấp thu sắt.

DS.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://patient.info/health/diets-suitable-for-people-with-anaemia
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến