Thiếu máu não - Ăn gì cho khỏi

Thiếu máu não - Ăn gì cho khỏi

Đăng lúc: 29/08/2015 - 00:30

Mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai… là những triệu chứng điển hình của bệnh thiếu máu não. Đây là một căn bệnh khá phổ biến và hậu quả của nó có thể rất nguy hiểm. Cho dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì một chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ góp phần quan trọng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng tạo máu, tăng khả năng tuần hoàn máu não, từ đó làm giảm đi các triệu chứng do thiếu máu não gây ra.

Thiếu máu não nên ăn gì?

Người thiếu máu não cần đảm bảo một chế độ ăn cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng, tăng cường thêm các thực phẩm có tác dụng bổ máu chứa nhiều sắt, vitamin B12 và acid folic như: thịt nạc, cá, sữa, trứng, đậu tương, bí đỏ, táo, lựu… Tuy nhiên, các thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao người bệnh nên tránh dùng kết hợp với trà đặc, măng hay rau đền bởi vì sẽ gây khó tiêu.

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo trans (thường có trong đồ ăn nhanh, các thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn). Bởi vì các thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hoặc làm nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến chứng thiếu máu não.

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não

 

Một số món ăn bài thuốc trị thiếu máu não

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc lưu truyền trong dân gian được đánh giá tốt cho người thiếu máu não. Người bệnh có thể tham khảo áp dụng .

Món ăn số 1: Canh gan lợn rau chân vịt

Nguyên liệu: rau chân vịt tươi: 200-300g (để nguyên rễ), gan lợn 150g.

Rửa sạch rau chân vịt, thái thành từng đoạn; gan lợn rửa sạch thái miếng mỏng. Đun sôi nước, cho một ít gừng tươi thái nhỏ cùng với một lượng muối vừa phải, sau đó cho gan lợn và rau chân vịt vào, tiếp tục đun cho gan chín. Thực tế cho thấy gan lợn và rau chân vịt kết hợp có tác dụng bổ huyết rõ ràng, vừa là loại thức ăn bổ dưỡng, vừa có tác dụng điều trị thiếu máu não. 

Món ăn số 2: Canh Hoàng kỳ, Đại táo, A giao

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 18g, Đại táo 10 quả, A giao 9g.

Cho Hoàng kỳ và Đại táo vào ấm với lượng nước vừa phải, đun trong thời gian khoảng 60 phút rồi chắt lấy nước, cho A giao và khuấy đều cho tan và uống hết. Mỗi ngày dùng 1 lần. Bài thuốc nói trên dùng trong thời gian dài sẽ đem lại hiệu quả tối hơn.

Món ăn số 3: Gà hầm tam thất                                      

Nguyên liệu: 150g thịt gà, 10g tam thất và gừng tươi mỗi loại.

Sơ chế nguyên liệu như bình thường rồi nêm đủ gia vị và đem hấp cách thuỷ trong hai giờ. Chia ăn vài lần trong ngày.

Tam thất có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ miễn dịch. Dân gian có bài thuốc gà hầm tam thất rất tốt cho người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu não. Chú ý: nếu dùng tam thất củ thì cần rửa sạch, sau đó đồ (hấp) cho mềm, thái mỏng phơi khô rồi tán mịn, bảo quản để dùng dần.

Gà hầm tam thất – món ăn bổ dưỡng cho người thiếu máu não, huyết áp thấp

Gà hầm tam thất – món ăn bổ dưỡng cho người thiếu máu não, huyết áp thấp

Món ăn số 4: Cháo gà nấu hoàng kỳ

Nguyên liệu: Gà mái một con khoảng 500g, hoàng kỳ 15g, gạo tẻ 100g.

Gà mái làm sạch, đun lấy nước đặc. Sắc hoàng kỳ lấy nước riêng. Sau khi trộn hai thứ nước này, nếu thiếu cho thêm nước, rồi cho gạo vào nấu thành cháo. Ăn nóng vào sáng và tối.

Món ăn số 5: Cháo gan

Gan động vật chứa rất nhiều vitamin B12 và sắt là những nguyên liệu để tái tạo máu trong cơ thể. Món ăn dễ chế biến và dễ ăn là cháo gan: dùng gan động vật như gan lợn hoặc gan gà, cho vào nấu cùng gạo nếp. Lưu ý là mặc dù gan mặc dù chứa nhiều sắt nhưng có hàm lượng cholesterol rất cao nên không tốt cho người bị xơ vữa động mạch nên cần chỉ sử dụng khi cảm thấy cơ thể bị suy nhược.

Món ăn số 6: Canh nấm hương, mộc nhĩ

Ăn canh nấm hương, mộc nhĩ, tuần ăn 2-3 lần. Cũng có thể sử dụng nấm linh chi xay nhỏ, hãm uống ngày 10g, do nấm linh chi không độc nên có thể dùng lâu dài.

Món ăn số 7: Chè hà thủ ô trứng gà

Dân gian có câu: “muốn cho xanh tóc đỏ da/ rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”.

Nguyên liệu: hà thủ ô 50g, trứng gà hai quả rửa sạch vỏ, đường vừa đủ.

Cho hà thủ ô và trứng gà vào nồi đun nhỏ lửa trong 30 phút, sau đó bóc vỏ trứng rồi lại cho vào đun tiếp khoảng 60 - 90 phút, thêm đường vào.

Món ăn số 8: Chè mộc nhĩ đen

Nguyên liệu: mộc nhĩ đen 15g, hồng táo 20 quả.

Mộc nhĩ đen ngâm cho nở. Sau đó cho mộc nhĩ và hồng táo vào bát to, đường phèn một chút, đem hấp cách thuỷ sau một giờ là được.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Hàm lượng chất béo tuy không cao nhưng chủng loại khá phong phú. Lượng sắt trong mộc nhĩ vượt xa rau cần, vừng, gan lợn...

Bài thuốc do Hải Thượng Lãn Ông sáng chế

Đương quy 20g, Nhân sâm 12g, Thân sâm 12g, Đan sâm 8g, Hắc táo nhân 4g, Viễn chí 4g, Đan sâm 8g, Hắc táo nhân 4g/ngày. Bài thuốc này không chỉ tốt cho người thiếu máu não và còn hiệu quả đối với người huyết áp thấp.

Sản phẩm bổ trợ dành cho người thiếu máu não

Những món ăn, bài thuốc kể trên có thể áp dụng để giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu não. Tuy nhiên không thể ngày nào người bệnh cũng có thể sử dụng chúng bởi tính cầu kỳ trong chế biến, đồng thời hàm lượng hoạt chất có thể mất đi một phần sau khi nấu. Do vậy để đảm bảo hiệu quả trong điều trị cũng như thuận tiện trong sử dụng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công những sản phẩm chuyên biệt dành cho những người bị thiếu máu não dưới dạng viên nén, đặc biệt là khi có sự kết hợp đồng thời của cả 3 thành phần Quy đầu (rễ chính của Đương quy), Ích trí nhân và Xuyên tiêu, không những giúp bổ máu mà còn tăng cường tuần hoàn máu lên não, giảm đáng kể các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu... do thiếu máu não gây ra.

Phạm Hường

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hồng Mạch Khang - Giúp bổ máu và tăng tuần hoàn




Bình luận
Viết bình luận
  • avatar
    Thu nga Gửi lúc 12:32 - 01/04/16
    Chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi.Tôi đi khám bác sĩ bảo thoái hóa hai đốt sống cổ và thiếu máu lên não. Gần đầy tôi thường xuyên bị nhức đầu nhức mắt vào buổi chiều, mặt bị sưng lên sau 1-2 ngày lại trở về bình thường. Vậy tôi có cần phải đi chụp não không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, liệu bệnh tôi có nghiêm trọng lắm không bác sĩ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ!
    avatar
    Dược sỹ tư vấn
    Chào bạn!
    Thoái hóa đốt sống cổ sẽ chèn ép vào các mạnh máu lên não, gây ra thiếu máu não và hệ quả là xuất hiện các triệu chứng như bạn gặp phải. Ngoài ra mặt bị sưng lên, có thể chỉ là do tác dụng là giữ nước của thuốc điều trị. Do vậy, bạn cũng không nhất thiết phải chụp não để tránh tốn kém về mặt kinh tế. Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và thiếu máu não thường chỉ gây ra các triệu chứng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh chứ hiếm khi gây ảnh hưởng đến tính mạng, do vậy bạn không nên quá lo lắng.
    Để cải thiện tình trạng này trước hết bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, sắt như trứng, tim, gan, sữa, rau xanh và hoa quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ có tác dụng bổ máu và tăng cường tuần hoàn máu lên não để các triệu chứng đau đầu, nhức mắt, chóng mặt… giảm đi nhanh chóng hơn.
  • avatar
    lan Gửi lúc 04:33 - 27/02/16
    Đái đường nên uống gì?
    avatar
    Dược sỹ tư vấn
    Chào bạn!
    Không biết bạn muốn hỏi về các thức uống người tiểu đường nên sử dụng hay bạn muốn hỏi về thuốc và các sản phẩm hỗ trợ. Nếu là các thức uống thì người tiểu đường nên uống một số loại nước như trà xanh, cà phê, nước lọc, không nên dùng các loại nước ngọt có ga được đóng chai sẵn… Còn đối với thuốc và các sản phẩm hỗ trợ thì việc sử dụng thuốc là bắt buộc, nhưng người bệnh tiểu đường nên sử dụng thêm các sản phẩm giúp phòng ngừa biến chứng và hỗ trợ kiểm soát đường huyết được bào chế từ các thảo dược như Nhàu, Câu kỳ tử, Hoài sơn…
    Chúc bạn sức khỏe!



Hỗ trợ trực tuyến