Huyết áp thấp sau khi ăn: Làm thế nào để khắc phục hiệu quả?

Cách khắc phục huyết áp thấp sau khi ăn hiệu quả

Đăng lúc: 01/08/2017 - 14:42

Ăn uống là khoảng thời gian mà tất cả mọi người đều mong đợi nếu được chọn những món mà mình yêu thích. Tuy nhiên, không ít người phải đối diện với những cơn choáng váng, chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ do tụt huyết áp sau khi ăn. Mặc dù chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, nhưng nếu thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp người bệnh khắc phục được tình trạng này.

Tại sao lại gặp phải tình trạng huyết áp thấp sau khi ăn?

Tiêu hóa là một hoạt động phức tạp của cơ thể, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống tiêu hóa, thần kinh và tuần hoàn. Sau khi ăn no, dạ dày và ruột non huy động lượng lớn máu về để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, não cần chỉ huy tim hoạt động nhanh hơn, đồng thời các mạch máu ngoại vi như chân, tay phải co lại để duy trì huyết áp ở mức bình thường. Tuy nhiên, ở một số người, phản xạ này xảy ra không kịp hoặc không xảy ra khiến huyết áp giảm xuống thấp.

Triệu chứng của huyết áp thấp sau khi ăn?

Dấu hiệu cảnh báo huyết áp thấp sau khi ăn là hoa mắt, chóng mặt, thậm chí một số người có thể bị choáng váng và ngã lăn xuống sàn, hay đột ngột cảm thấy cơ thể không còn sức lực, ngất xỉu. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có triệu chứng mờ mắt, mất thị lực tạm thời hoặc buồn nôn.

Chóng mặt là triệu chứng huyết áp thấp sau khi ăn đặc trưng nhất

Chóng mặt là triệu chứng huyết áp thấp sau khi ăn đặc trưng nhất

Sử dụng sớm Tpcn Hồng Mạch Khang giúp người bệnh huyết áp thấp đẩy lùi được triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng và nâng chỉ số huyết áp bền vững và hiệu quả. Liên hệ số điện thoại 0971.007.947 để được chuyên gia tư vấn chi tiết


Ai là người dễ gặp phải huyết áp thấp sau khi ăn?

Ước tính có tới 1/3 số người cao tuổi thường xuyên gặp phải tình trạng huyết áp thấp sau khi ăn, do quá trình lão hóa gia tăng, phản ứng của cơ thể trở nên chậm chạp hơn những người trẻ tuổi. Một số người có các bệnh lý như cao huyết áp có sử dụng thuốc hạ áp hoặc có rối loạn thần kinh như Parkinson, rối loạn nội tiết như bệnh tiểu đường và các vấn đề về tuần hoàn như tắc nghẽn tuần hoàn phổi, động mạch phổi đều có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Làm thế nào để khắc phục huyết áp thấp sau khi ăn hiệu quả?

Các nhà khoa học ở trường Đại học Harvard khẳng định rằng không có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn huyết áp thấp sau ăn. Nhưng nếu người bệnh chú ý thay đổi lối sống có thể cải thiện được tình trạng này. Lời khuyên của các chuyên gia cho người bệnh là:

- Uống 350 – 500ml nước 15 phút trước khi ăn.

- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn ba bữa lớn như bình thường, vì bữa ăn lớn sẽ cần huy động lượng máu lớn hơn, dễ xảy ra tình trạng huyết áp thấp sau ăn hơn là bữa nhỏ.

- Thực phẩm giàu tinh bột tinh chế như bột mì, gạo trắng, khoai tây, đồ uống nhiều đường di chuyển rất nhanh trong đường tiêu hóa từ dạ dày tới ruột non, góp phần gây ra huyết áp thấp sau ăn. Bạn nên hạn chế những loại đồ ăn này, chia nhỏ tinh bột vào các bữa ăn phụ để duy trì trong suốt cả ngày, thay tinh bột tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt, đậu và protein.

- Dành ít nhất 30 phút – 1 giờ để nghỉ ngơi sau bữa ăn.

- Uống một ly trà hoặc cà phê trong khi ăn cũng là một trong những phương pháp khắc phục huyết áp thấp sau khi ăn khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên những đồ uống này có nhiều tác động không tốt tới sức khỏe, người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều.

Uống trà trong bữa ăn có thể cải thiện huyết áp thấp sau khi ăn

Uống trà trong bữa ăn có thể cải thiện huyết áp thấp sau khi ăn

Ngoài những phương pháp kể trên, với những người bệnh huyết áp thấp sau khi ăn mà nguyên nhân không phải do sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao còn có thêm một giải pháp hiệu quả nữa, đó là sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân. Bởi ngoài tác dụng bổ máu, tăng tạo máu, tăng tuần hoàn máu lên não, Đương quy còn có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thể dịch, giúp đẩy lùi triệu chứng hoa mắt chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu do huyết áp thấp sau ăn, Ích trí nhân điều hòa huyết áp tại thận, Xuyên tiêu hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bổ sung đồng thời ba loại thảo dược này giúp người bệnh huyết áp thấp cải thiện triệu chứng, nâng huyết áp một cách bền vững và hiệu quả.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.health.harvard.edu/heart-health/eating-can-cause-low-blood-pressure

------------------------------

Thông tin sản phẩm chứa Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân:





Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO