Thực phẩm người bệnh thiếu máu não không nên ăn

Thực phẩm kiêng kị cho người thiếu máu não

Đăng lúc: 18/08/2017 - 16:48

Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng não không đủ oxy và dinh dưỡng cho hoạt động bình thường, dẫn đến các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, mờ mắt… Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị, nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh, người thiếu máu não cần kiêng kỵ đúng loại thực phẩm để tránh tình trạng bệnh tiến triển xấu đi.

Thiếu máu não do bệnh lý tim mạch, không nên ăn gì?

Xơ vữa động mạch, cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác là nguyên nhân thường gặp nhất của chứng thiếu máu não. Các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng, người bệnh thiếu máu não do các bệnh lý này không nên ăn các loại thực phẩm như:

- Những thực phẩm chứa nhiều “chất béo xấu” được chế biến sẵn gồm mì tôm, xúc xích, pizza, bánh ngọt, mỡ động vật bởi chúng dễ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, trong đó có mạch máu não.

- Mì chính, bột nêm, chất tạo ngọt nhân tạo, chất tạo màu trong nước ngọt, bánh kẹo, ngũ cốc… là những chất kích thích hệ thần kinh, có thể gây rối loạn tuần hoàn não.

- Tinh bột từ gạo trắng, bột trắng do chứa nhiều carbohydrat có nguy cơ gây tiểu đường, đột quỵ và thiếu máu não, thay vào đó nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì, các loại đậu...

- Ăn mặn làm tăng giữ nước trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến những người có bệnh lý tim mạch, do vậy cần hạn chế muối trong khẩu phần ăn.

Người thiếu máu não không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo màu nhân tạo

Người thiếu máu não không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo màu nhân tạo

Sử dụng Tpcn Hồng Mạch Khang cho người thiểu máu não, thiểu năng tuần hoàn não,  huyết áp thấp giúp đẩy lùi triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, mờ mắt… sau 1 - 3 tháng sử dụng. Liên hệ số điện thoại 0971.007.947 để được tư vấn chi tiết.


Thiếu máu não do thiếu máu không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tác động không tốt tới quá trình điều trị thiếu máu não do thiếu máu là:

- Thực phẩm chứa nhiều canxi: Người bệnh thiếu máu não do nguyên nhân thiếu máu nên hạn chế sữa, phomai, sữa chua, tôm, cua, các loại hạt do các loại thực phẩm này chứa nhiều canxi, có thể cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

- Thực phẩm chứa nhiều tannin: Bởi cũng giống như canxi, tanin có thể cản trở hấp thu sắt qua đường tiêu hóa. Thực phẩm, đồ uống chứa nhiều tanin gồm trà đen, trà xanh, cà phê, nho, ngô…

- Gluten: Gluten là chất có nhiều trong mì ống, lúa mì, yến mạch làm tổn thương thành ruột, giảm quá trình hấp thu sắt và acid folic – hai nguyên liệu tối quan trọng trong quá trình tạo máu của cơ thể.

- Acid oxalic: Mặc dù thực phẩm chứa nhiều acid oxalic như đậu phộng, socola, rau mùi tây, rau bina là các loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và giàu dinh dưỡng, nhưng những người thiếu máu não do thiếu sắt nên hạn chế những thực phẩm này, vì chúng làm giảm hiệu quả hấp thu sắt của hệ tiêu hóa.

Thực phẩm kiêng kỵ cho người thiếu máu não do huyết áp thấp

Nhiều nghiên cứu cho thấy huyết áp thấp có thể gây ra thiếu máu não do áp lực trong lòng mạch không đủ để đưa máu lên vị trí cao, bởi vậy, người bệnh thiếu máu não do nguyên nhân này không nên ăn một số thực phẩm gây hạ huyết áp như:

- Cà chua: Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng cà chua giàu glycopen làm hạ huyết áp, nhất là cà chua còn xanh.

- Các loại rau chứa nhiều kali, ít natri như rau diếp, cải xoăn, củ cải xanh, cà rốt, khoai tây, chuối khiến thận tăng đào thải natri. Ăn những loại rau quả này có thể khiến người bệnh bị tụt huyết áp sau khi ăn, làm giảm lưu lượng máu lên não.

- Củ cải đường: Nước ép củ cải đường làm chỉ số huyết áp giảm nhanh chóng do làm tăng nồng độ natri trong nước tiểu tăng nhanh chóng.

Ngoài những loại thực phẩm kể trên thì thuốc lá là một trong những thủ phạm gây tổn thương mạch máu não hàng đầu, còn rượu bia có tác dụng tương tự như những chất co mạch, làm mạch máu não co hẹp lại, cản trở dòng máu nuôi dưỡng tế nào thần kinh, đồng thời gây mất nước. Vì vậy, người thiếu máu não do bất kỳ nguyên nhân gì cũng không nên sử dụng các chất kích thích này.

Thuốc lá là kẻ thù số một của người bệnh thiếu máu não

Thuốc lá là kẻ thù số một của người bệnh thiếu máu não

Thảo dược tốt cho người thiếu máu não

Với những người bệnh thiếu máu não do các nguyên nhân thiếu máu, huyết áp thấp có thể tìm kiếm cho mình giải pháp hỗ trợ điều trị từ sản phẩm thảo dược chứa Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân. Đương quy có tác dụng tăng tạo máu, tăng cường tuần hoàn máu lên não, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thể dịch, điều hòa hormon, ổn định huyết áp. Xuyên tiêu hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn. Ích trí nhân có vai trò điều hòa huyết áp tại thận, tăng cường hoạt động chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Sử dụng bộ thảo dược này là giải pháp toàn diện giúp cải thiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mờ mắt gây ra do thiếu máu não.

Với những người bệnh thiếu máu não do nguyên nhân xơ vữa động mạch, huyết áp cao thì thảo dược có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ thành mạch, hạ áp như Bồ hoàng, Đỏ ngọn lại là giải pháp hữu hiệu, người bệnh có thể tham khảo bổ sung những sản phẩm có chứa hai loại thảo dược này để sớm cải thiện bệnh.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.healthline.com/health/heart-disease/reversing-atherosclerosis#6

https://bembu.com/foods-that-lower-blood-pressure/

http://www.livestrong.com/article/367750-foods-to-avoid-with-anemia/

------------------------------

Thông tin sản phẩm chứa Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân:




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO