Hạ huyết áp sau ăn, nguyên nhân và phòng ngừa

Nguy cơ tụt huyết áp sau khi ăn quá no

Đăng lúc: 08/02/2016 - 18:51

Đã bao giờ bạn từng cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng sau khi ăn no chưa? Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng tụt huyết áp sau ăn hay còn gọi là huyết áp thấp sau ăn, dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ và những người đàn ông lớn tuổi.

Nguyên nhân của hạ huyết áp sau ăn

Tiêu hóa thức ăn là một “công việc” không hề đơn giản, nó đòi hỏi đến sự phối hợp chính xác giữa hệ thống tiêu hóa, thần kinh và tuần hoàn. Sau bữa ăn, ruột non và dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn, đồng thời để tăng hiệu quả của việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, một lượng máu lớn sẽ được vận chuyển đến các cơ quan này. Để bù đắp cho sự phân phối máu, tim sẽ phải đập nhanh hơn, các mạch xa tim như động mạch ở chân tay cũng phải co hẹp lại để duy trì huyết áp bình thường.

Ở một số người, hoạt động co bóp của tim và mạch máu vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết, chính điều này đã làm giảm tuần hoàn máu lên não và gây tình trạng tụt huyết áp với những dấu hiệu điển hình như hoa mắt, chóng mặt, đầu lâng lâng, ngã, ngất xỉu... trường hợp nặng có thể kèm theo đau thắt ngực, nhìn mờ, buồn nôn, nôn,...

TPCN Hồng Mạch Khang hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp làm giảm các triệu chứng do huyết áp thấp, thiếu máu lên não gây ra; giúp ổn định và nâng cao chỉ số huyết áp bền vững trong mọi trường hợp. Hãy gọi cho chúng tôi qua số 0971.007.947 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 Hạ huyết áp có thể xảy ra sau khi ăn

Hạ huyết áp có thể xảy ra sau khi ăn


Một số trường hợp bị tụt huyết áp là do di chứng sau cơn đột quỵ, tai nạn, chấn thương ảnh hưởng đến các dây thần kinh hoặc trung tâm điều hòa huyết áp ở tuyến thượng thận. Đặc biệt là các thụ thể nhận cảm áp (baroreceptors) trong các động mạch, dạ dày kém nhạy bén, giảm khả năng truyền tín hiệu dẫn đến tụt huyết áp sau ăn, trường hợp này có nhiều khả năng bị ảnh hưởng do mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ như bệnh Parkinson,...

Một số “thủ phạm” gây hạ huyết áp sau ăn khác cũng đáng quan tâm là do gen di truyền hoặc do huyết áp cao khiến động mạch cứng lại, giảm tính đàn hồi nên không thể co giãn khi cần thiết.

Xem thêm:

Làm sao hết chóng mặt khi thay đổi tư thế?

Giải pháp giúp trị bệnh huyết áp thấp an toàn và hiệu quả

Huyết áp thấp sau khi ăn – Phòng ngừa là chính

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị được hoàn toàn tình trạng hạ huyết áp sau ăn, nhưng thực hiện theo những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng này.

- Uống nước trước khi ăn: Uống khoảng 200-300 ml nước trước khi ăn 15 phút sẽ hạn chế được nhiều khả năng bị hạ huyết áp sau ăn.

- Chia thành nhiều bữa nhỏ: Ăn nhiều và ăn quá no trong một bữa sẽ khiến dạ dày phải làm việc hết công suất, điều này sẽ làm tăng khả năng tụt huyết áp sau ăn, vì vậy, thay vì ăn 3 bữa, hãy chia thành 6 hoặc 7 bữa nhỏ hơn mỗi ngày.

- Hạn chế hoặc nên ăn ít những thực phẩm chứa carbohydrat:  Bánh mì, cơm, khoai tây, đồ uống có nhiều đường… là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrat. Chúng được tiêu hóa nhanh chóng ở dạ dày và đẩy xuống ruột non, điều này sẽ làm tăng lượng máu dồn đến hệ tiêu hóa trong một thời điểm, do đó sẽ làm tăng nguy cơ hạ huyết áp sau ăn. Tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt như các loại đậu, các thực phẩm chứa protein, các loại dầu ăn lành mạnh có thể giúp huyết áp ổn định hơn.

 Nằm nghỉ ngơi sau bữa ăn giúp hạn chế hạ huyết áp sau ăn.

Nằm nghỉ ngơi sau bữa ăn giúp hạn chế hạ huyết áp sau ăn.

 

- Ngồi hoặc nằm xuống trong một giờ sau khi ăn: Huyết áp thường giảm xuống mức thấp nhất sau ăn từ 30-60 phút, vì vậy ngồi hoặc nằm sau khi ăn sẽ là một cách đơn giản và hiệu quả để tránh được tình trạng hạ huyết áp. Trong trường hợp cần phải di chuyển, hãy cẩn thận và cảnh giác với những dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, choáng váng,.. có thể xuất hiện.

- Hiện nay có khá nhiều thuốc hoặc chất bổ sung giúp chống hạ huyết áp sau ăn như caffeine, guar gum (một chất xơ hòa tan trong nước), acarbose (một loại thuốc tiểu đường làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate),... Tuy nhiên chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và có nhiều tác dụng phụ tồi tệ hơn là hạ huyết áp.

Vì vậy tại thời điểm hiện tại thì phòng ngừa là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất cho tình trạng huyết áp thấp sau ăn.

DS. Ngọc Hải

Nguồn: http://www.health.harvard.edu/

-------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Hồng Mạch Khang chứa các thành phần như Cao Quy đầu, Ích trí nhân, Xuyên tiêu,.. giúp bổ máu và tăng tuần hoàn, làm giảm các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nâng cao chỉ số huyết áp trong mọi trường hợp, an toàn và hiệu quả khi sử dụng lâu dài.

Hồng Mạch Khang

 




Bình luận
Viết bình luận

Bài liên quan




Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO