Hạ huyết áp nên ăn gì, hạ huyết áp nên uống gì?

Món ăn, thức uống tốt nhất dành cho người hạ huyết áp

Đăng lúc: 23/03/2017 - 16:34

Hạ huyết áp hay tụt huyết áp là khi huyết áp của người bệnh đột ngột giảm xuống thấp dưới mức bình thường. Lúc này các cơ quan sẽ bị thiếu hụt oxy và dinh dưỡng để hoạt động, do vậy, các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, mặt mũi tối sầm… sẽ thường xuyên xuất hiện. Một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng hạ huyết áp, đó là nhờ lựa chọn đúng thực phẩm ăn uống mỗi ngày.

Hạ huyết áp nên uống gì?

Khi bị hạ huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… người bệnh có thể uống một cốc cà phê, trà gừng hoặc nước sâm… để nhanh đưa huyết áp trở về mức bình thường, bởi những đồ uống này có tác dụng kích thích tăng nhịp tim tạm thời. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, lạm dụng các đồ uống này sẽ không tốt cho sức khỏe, người bệnh chỉ nên sử dụng từ 1 - 2 ly mỗi ngày.

Nếu không có sẵn các loại nước này, người bệnh cũng có thể uống một loại nước nào đó có vị ngọt hoặc mặn như nước đường, nước cam, nước dừa… sau đó nằm nghỉ ngơi ở tư thế gác chân lên cao hơn đầu. Trong trường hợp các loại nước trên đều không có thì người bệnh có thể uống hai cốc nước đun sôi để nguội, tương đương với khoảng 400-450 mml nước.

Một cốc nước dừa có thể giúp làm giảm chóng mặt do hạ huyết áp

Một cốc nước dừa có thể giúp làm giảm chóng mặt do hạ huyết áp

Bên cạnh đó, người bệnh có thể uống nhiều nước mỗi ngày để làm giảm nguy cơ bị hạ huyết áp. Sẽ tốt hơn nếu các loại nước này có bổ sung chất điện giải. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế tối đa sử dụng các đồ uống có cồn bởi vì, đồ uống có cồn khiến cơ thể bị mất nước tạo điều kiện cho hạ huyết áp xuất hiện.

Sử dụng thêm viên uống Tpcn Hồng Mạch Khang mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được những cơn hạ huyết áp do mắc bệnh huyết áp thấp lâu ngày. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0971.007.947 (trong giờ hành chính) để được tư vấn tốt nhất.

Hạ huyết áp nên ăn gì?

Cũng như đối với nước uống, khi bị hạ huyết áp người bệnh có thể ăn một thứ gì đó có vị ngọt, hay mặn để giúp cơ thể phục hồi trở lại nhanh hơn, đặc biệt là sô cô la. Bởi vì sô cô la cũng có thể giúp tăng huyết áp tạm thời bởi nó có tác dụng kích thích tăng nhịp tim nhanh chóng.

Thực phẩm tốt nhất cho người bị hạ huyết áp

Thực phẩm tốt nhất cho người bị hạ huyết áp

Cùng với đó, về lâu dài người bệnh cần có chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng: Nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như thịt nạc, tôm, cá, cua, sữa chua, các loại rau quả có màu sắc xanh, đỏ hay vàng đậm. Bệnh huyết áp thấp lâu ngày có thể khiến bạn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng. Do vậy, hãy cố gắng chế biến thức ăn theo những công thức mới, làm những món lạ miệng để kích thích vị giác được tốt hơn.

Ngoài ra cũng cần chú ý rằng, để tránh bị hạ huyết áp, người bệnh không nên ăn quá no, hay ăn quá nhiều các thực phẩm chứa giàu carbohydrate như cơm trắng, cháo, bánh mì, bún, mì sợi, bánh quy… Tốt nhất các bữa ăn nên được chia thành nhiều bữa nhỏ.

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hạn chế những ảnh hưởng của hạ huyết áp đối với cơ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chỉ thay đổi trong chế độ ăn uống đơn thuần sẽ khó có thể đẩy lùi hoàn toàn tình trạng hạ huyết áp một cách hiệu quả và bền vững. Do vậy, việc kết hợp thêm các giải pháp khác là rất cần thiết.

Theo nghiên cứu lâm sàng tại khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Hà Nội, viên uống thảo dược Hồng Mạch Khang với thành phần Đương quy (Quy đầu), Xuyên tiêu, Ích trí nhân… có thể giúp 96.7% người bệnh huyết áp thấp, hạ huyết áp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh của mình và duy trì kết quả lâu dài sau 2 tháng sử dụng. Các chuyên gia thường khuyến cáo kết hợp giữa việc sử dụng các giải pháp từ thảo dược như trên với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để có hiệu quả cao nhất.

Ds. Thanh Hải

Nguồn tham khảo: http://tensoval.com/tricks-for-everyday-life-with-hypotension.php




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến