Cải thiện huyết áp thấp và thiếu máu nhờ chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu máu, huyết áp thấp

Đăng lúc: 18/02/2016 - 21:21

Thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh giảm thấp hoặc huyết sắc tố hemoglobin trong máu dưới mức bình thường dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho tất cả các mô và cơ quan của cơ thể. Thiếu máu mạn tính có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh huyết áp thấp với những triệu chứng điển hình như hoa mắt, chóng mắt, choáng váng,… Do vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có vai trò vô cùng quan trọng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và hạn chế nguy cơ tụt huyết áp mỗi ngày.

Biểu hiện của thiếu máu kèm theo hậu quả huyết áp thấp

Người bị thiếu máu thường xuất hiện những dấu hiệu sau:

- Cảm giác luôn mệt mỏi, da xanh xao, nhợt nhạt, thiếu sức sống

- Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn khi vận động hoặc hạ huyết áp khi thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống.

- Hay buồn ngủ ngay cả khi vừa mới thức dậy, khó tập trung, hay quên

- Khó thở, đánh trống ngực, toát mồ hôi, sợ lạnh, chân tay lạnh,…

Tình trạng thiếu máu, huyết áp thấp thường xuất hiện ở phụ nữ, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thiếu máu kéo dài làm giảm chất lượng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, đồng thời nó còn làm giảm thể tích và lưu lượng tuần hoàn máu khiến huyết áp có thể tụt nhanh chóng gây choáng váng, mắt mờ, thậm chí là ngất xỉu.

TPCN Hồng Mạch Khang là sản phẩm chuyên biệt dành cho những người bị thiếu máu, huyết áp thấp. Sản phẩm giúp bổ máu, tăng cường tuần hoàn và khả năng tạo máu cơ thể, đồng thời làm giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,... Hãy liên hệ theo số điện thoại 0971.007.947 để được sự tư vấn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Chế độ dinh dưỡng an toàn và hiệu quả dành cho người bị thiếu máu, huyết áp thấp

Với người thiếu máu do thiếu sắt kèm theo huyết áp thấp lâu ngày:

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, một protein quan trọng giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Ở phụ nữ, một lượng lớn sắt cũng bị mất đi theo chu kỳ kinh nguyệt, đó là lí do tại sao họ cần bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nguồn sắt phong phú nhất chủ yếu được tìm thấy ở cả động vật và thực vật bao gồm:

- Thịt đỏ và nội tạng: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thận, gan, tim…(lưu ý phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan). Các loại thực phẩm này có chứa nhiều sắt dưới dạng heme-iron được cơ thể rất dễ hấp thu.

- Cá, tôm, cua, hến, trai

- Trứng: Trứng là một nguồn thực phẩm giàu protein và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này sẽ giúp bệnh nhân thiếu máu tăng khả năng hấp thu và dự trữ vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu, đồng thời trứng còn là một thực phẩm chứa một lượng sắt lớn. Mỗi quả trứng chứa cứa tới 1mg sắt.

- Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc: bánh mỳ, bánh gạo, bỏng ngô, lúa mạch đen. Củ cải đường

- Các loại hạt: hướng dương, hạt thông, quả bồ đào, quả óc chó, hạt mè.

- Các loại rau có màu xanh đậm: bông cải xanh, cải xoong, cải xoăn. Đặc biệt là rau chân vịt (rau cải bó xôi, rau bina), đây là một loại rau rất tốt đối với sức khỏe cơ thể nói chung và những người thiếu máu nói riêng. Rau chân vịt rất giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, chất xơ và beta carotene. Hơn nữa rau chân vịt chứa một hàm lượng sắt rất cao. Chỉ nửa bát rau chân vịt luộc cũng có thể cung cấp tới 3,2 mg sắt.

- Đậu và các loại đậu: đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen.

- Trái cây sấy khô: nho, đào, mơ, mận, sung

- Thực phẩm hỗn hợp: chocolate, bột ca cao, xiro anh đào,…

- Mật ong: Không chỉ với những bệnh nhân thiếu máu, mật ong rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Ngoài một lượng sắt cao (100g mật ong chứa 6mg sắt), mật ong còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và vi chất khác như: kali, canxi, magie, đồng, acid folic, vitamin B6.

Hàm lượng sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ

Hàm lượng sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ 

Khi sử dụng những thực phẩm giàu chất sắt, có thể kết hợp dùng thêm vitamin C từ trái cây họ cam, cà chua sẽ giúp hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Cần tránh uống trà trong vòng hai giờ trước và sau bữa ăn vì hợp chất tanin có trong trà, café có tác dụng ức chế mạnh tới việc hấp thụ sắt.

Với người thiếu máu, huyết áp thấp do thiếu acid folic

Acid folic là một loại vitamin cần thiết để hình thành các tế bào mới trong cơ thể, bao gồm cả hồng cầu. Mỗi ngày chúng ta cần khoảng 200 microgam acid folic và 400 microgam mỗi ngày với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Thông thường, cơ thể không dự trữ quá nhiều acid folic, chính vì vậy bên cạnh sử dụng các thực phẩm chứa acid folic bạn có thể uống các loại vitamin bổ sung do hàm lượng acid folic thường không đủ đối với nhu cầu của cơ thể.

Nguồn cung cấp acid folic bao gồm:

- Măng tây, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, rau diếp, củ cải, khoai tây

- Đậu đen, đậu xanh, ngũ cốc, gạo nguyên cám, yến mạch

- Trứng, cá, gan, thận, men bia và các món ăn từ thịt bò

- Phô mai, sữa chua, sữa.

Lưu ý để giữ được hàm lượng acid folic tốt nhất, khi chế biến bạn không nên nấu quá chín các loại thực phẩm. Luộc, xào hoặc hấp thức ăn trong lò vi sóng quá kỹ có thể làm mất đi đáng kể lượng acid folic trong đó.

Rau cải xanh chứa acid folic

Rau cải xanh chứa acid folic

Với người thiếu máu, huyết áp thấp do thiếu hụt vitamin B12

Vitamin B12 rất cần thiết trong cuộc sống, thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu, đôi khi có thể tổn thương hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim. Vitamin B12 được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, cá, pho mai, trứng, sữa và ngũ cốc từ gạo, yến mạch, đậu tương,... Vitamin B12 không có trong thực vật, vì vậy những người tuân theo chế độ ăn chay hoặc chế độ ăn kiêng trong một thời gian dài dễ dẫn đến nguy cơ thiếu vitamin B12 đáng kể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những trường hợp này nên bổ sung 10microgam vitamin B12 mỗi ngày.

Ds. Thu Hương

Nguồn tham khảo:

http://patient.info

http://www.healthline.com

=====================================================

Thông tin cho bạn: TPCN Hồng Mạch Khang là sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp, làm giảm các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nâng cao và ổn đinh huyết áp, mang lại sức khỏe cho những người bị huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, thiểu năng tuần hoàn não,...

Hồng Mạch Khang




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO